Có nên giảm cân bằng phương pháp Alcorexia

0
687

Các phương pháp giảm cân của nước ngoài thường được những người thừa cân chọn thực hiện vì nghĩ của nước ngoài sẽ có hiệu quả hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào của nước ngoài cũng tốt, phương pháp nước ngoài cũng có hiệu quả. Ví như phương pháp giảm cân Alcorexia.

>> Tự tập Yoga giảm cân tại nhà – tốt hay không tốt

>> Sai sót trong ăn uống để giảm cân

co-nen-giam-can-bang-phuong-phap-alcorexia-1

Alcorexia là chế độ giảm cân thường được những người hoạt động trong giới giải trí, thời trang, đặc biệt là những người có lối sống tiệc tùng áp dụng. Phương pháp này cũng dựa vào chế độ dinh dưỡng để giảm cân, nhưng là một chế độ dinh dưỡng không cân bằng. Theo chế độ giảm cân Alcorexia, người thực hiện buộc phải ăn ít trong những bữa ăn bình thường, sau đó thì họ lại ăn uống thỏa ga tại các bữa tiệc, đặc biệt là thỏa ga uống bia rượu nhằm bổ sung lượng calo thiếu hụt trong những lần ăn ít.

Cách giải thích của những người thực hiện chế độ giảm cân này là: 250ml rượu vang hoặc 500ml bia chứa khoảng 250 – 300 calo, tương đương một bữa ăn trưa nhẹ. Điều này sẽ giúp người thực hiện vừa nạp đủ lượng calo cần thiết, vừa không phải bỏ lỡ các bữa tiệc mà đôi khi rất cần thiết trong nghề nghiệp và các mối quan hệ cuộc sống…

Xem thêm  Ăn kiêng sau khi sinh, mẹ chưa giảm cân con đã ốm yếu

Tuy nhiên, chỉ mới nghe qua chúng ta cũng hiểu đây không hẳn là phương pháp giảm cân mà đơn giản chỉ là người ta muốn bảo vệ một nhu cầu về quan hệ nghề nghiệp, bạn bè hay mối quan hệ làm ăn nào đó mà thôi. Thực chất đây không được xem là phương pháp giảm cân. Chưa kể đến những tác hại có thể dẫn đến của phương pháp này.

co-nen-giam-can-bang-phuong-phap-alcorexia-2

Nếu đã xác định là giảm cân, người thực hiện phải có tư tưởng là thế nào để giảm thiểu tối đa năng lượng nạp vào cơ thể chứ không phải suy nghĩ hạn chế ngày thứ nhất rồi bổ sung bù vào ngày thứ hai.

Hơn nữa, khi uống rượu bia để bù đắp năng lượng cho cơ thể, cơ thể chỉ nhận được một lượng lớn calo, ngoài ra chẳng có bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác. Đây cũng là lý do vì sao mà thỉnh thoảng một vài siêu sao, người đẹp hay những người đang thực hiện phương pháp giảm cân Alcorexia lại bất ngờ ngất xỉu. Bên cạnh đó, chế độ giảm cân này còn gây rối loạn giấc ngủ, gây bệnh dạ dày, nghiện rượu…cho người thực hiện.

Tóm lại, Alcorexia không phải là phương pháp giảm cân tối ưu. Nó chỉ là cách những người thường phải tham gia các bữa tiệc hạn chế bớt một phần năng lượng vào cơ thể, tránh béo phì. Nhưng đánh đổi thì họ phải chấp nhận các hệ lụy về dạ dày, rối loạn sức khỏe và hiện tượng nghiện rượu cũng có thể tấn công.

Xem thêm  Sai sót trong ăn uống để giảm cân