Côn trùng – Món ăn giảm cân “bạo lực”

0
651

Côn trùng là thực phẩm đang được tổ chức Nông nghiệp và Lương thực LHQ khuyến cáo sử dụng làm món ăn để tăng dinh dưỡng, giải quyết nạn đói, giảm ô nhiễm môi trường. Và nó cũng là một trong những món ăn giảm cân của một số người “gan lớn” – món ăn “bạo lực”.

Côn trùng chứa nhiều protein giúp cơ thể bạn tăng cường trao đổi chất, săn chắc cơ bắp, giải phóng calo và giảm quá trình tích tụ mỡ thừa. Trong côn trùng có nhiều acid amin rất giàu lysine, threonine – các chất này thường thiếu ở người ăn gạo, ngô, sắn… Côn trùng có rất ít cholesterol, không gây nguy hiểm đối với người mắc bệnh tim mạch. Côn trùng có thể đáp ứng đầy đủ 100% nhu cầu về vitamin (B1, B2, A, D…), các chất khoáng chứa sắt, kẽm, phốt pho. Nếu tính trọng lượng khô thì châu chấu có hàm lượng protein gấp hai lần thịt bò và cá.

mon-an-giam-can-bao-luc-con-trung

Một trong những ưu điểm khác của côn trùng là dễ tiêu hoá, dễ hấp thụ vào cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy, côn trùng có vai trò quan trọng trong dinh dưỡng của con người. Ở côn trùng có đầy đủ dinh dưỡng, chất béo, chất khoáng và vitamin. Phụ nữ mang bầu ăn côn trùng sẽ rất tốt cho thai nhi.

Hơn nữa, côn trùng cung cấp một lượng vitamin rất có ý nghĩa, đó là những vitamin cần thiết cho quá trình chuyển hoá thức ăn thành năng lượng, trong sự phát triển bình thường của cơ thể, ngăn chặn và làm giảm bệnh tật.

Xem thêm  Lấy Sex làm chủ đạo cho chiến lược giảm cân

Tuy nhiên, người ta chỉ nghiên cứu được rằng côn trùng chỉ đơn giản là món ăn giàu protein, giúp ngắn chặn và giảm bệnh tật, giúp giảm việc tích tụ mỡ, gây thừa cân chứ không phải là món ăn giúp giảm cân.

Mặt khác, giảm cân bằng côn trùng còn ẩn chứa rất nhiều những nguy cơ có hại nếu không biết cách và không cẩn thận. Hậu quả dẫn tới có thể là tử vong.

Thứ nhất, món ăn được chế biến từ côn trùng có thể nói là món ăn “bạo lực” khi nó tác động mạnh đến người ăn từ khứu giác, thị giác, xúc giác, vị giác… tất cả các giác đều quan đều có sự sợ, nhợn và rùn mình. Khi cảm giác không tốt thì món ăn cũng trở thành cực hình.

Thứ hai, không phải bất kỳ côn trùng nào cũng có thể dùng làm thực phẩm. Có những loại côn trùng có chứa nọc độc như bọ cạp, ong, nhện… nhưng kiến thức để chế biến các loại côn trùng này của người dân hầu như chỉ dựa vào kinh nghiệm. Nếu không loại bỏ được hết độc tố, khi ăn vào có thể gây dị ứng mẩn ngứa, sưng tấy toàn thân, ngộ độc cấp tính, thậm chí là gây tử vong.

mon-an-giam-can-bao-luc-con-trung-2

Thứ ba, côn trùng là những thực vật sống ở môi trường tự nhiên. Những yếu tố hấp thu trong cơ thể côn trùng có thể là có lợi và có hại ví như những sản phẩm thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân hóa học… Vì vậy, chúng ta không thể biết được món ăn của mình có thực sự an toàn hay không. Trong cơ thể nhiều loại côn trùng còn có thể bị nhiễm loại nấm độc hay vi khuẩn ký sinh. “Nếu ăn phải côn trùng bị nhiễm nấm độc có thể bị ngộ độc và dị ứng nghiêm trọng” .

Xem thêm  Cố sức tập thể dục giảm cân – mất sức nhưng không mất ký

Vì vậy, nếu giảm cân bằng việc côn trùng, trước tiên bạn phải có cam đảm thật lớn để đưa những con côn trùng ấy vào miệng. và việc quan trọng nhất là bạn phải kiểm soát được côn trùng có sạch, an toàn hay không. Nếu những điều trên đều được đảm bảo thì việc ăn côn trùng là rất tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu không chắc chắn đảm bảo thì hãy cảnh giác với cách giảm cân này nhé!