Khi mang thai, tăng bao nhiêu cân là đủ?

0
649

Tôi 29 tuổi, hiện đang mang thai được khoảng 2 tháng. Trước khi mang thai, tôi bình thường, không mập cũng không ốm! Vậy trong thời gian bầu bí này, tôi nên tăng bao nhiêu kg là đủ và an toàn cho cả hai mẹ con!

(Kim Loan – Bình Thuận)

Chào bạn! Chúc mừng bạn đã lên thiên chức làm mẹ! Với câu hỏi của bạn, chuyên mục xin tư vấn như sau:

Thời gian mang thai là khoảng thời gian hạnh phúc nhưng cũng nguy hiểm cho cả mẹ và bé nếu không biết cách chăm sóc. Trong thời kì mang thai, bạn không nên có suy nghĩ “ăn cho 2 người” vì điều đó hoàn toàn không đúng! Bạn chỉ cần khoảng 300 calo/ngày trong thời gian này để hỗ trợ sự phát triển của em bé và cơ thể. Tăng cân quá nhiều hay quá ít đều có thể ảnh hưởng đến hai mẹ con.

khi-mang-thai-tang-bao-nhieu-can-la-du

Trong quá trình nhạy cảm này, bạn phải biết cân bằng để chỉ số cân nặng nằm ở mức chuẩn.

– Trường hợp mang thai một bé: Nếu bạn đang ở một trọng lượng khỏe mạnh trước khi mang thai (BMI từ 18.5-23), bạn có thể tăng khoảng từ 11.5-16kg  trong khi mang thai. Bạn nên tăng 1- 3kg trong ba tháng đầu và sau đó khoảng 0.5 kg mỗi tuần để đảm bảo sự phát triển cho bé.

– Đối với trường hợp đang mang thai cặp song sinh: Với mức trọng lượng khỏe mạnh trước khi mang thai, bạn chỉ nên tăng từ 16-24kg.

Xem thêm  5 loại trái cây đồng hành cùng vóc dáng thon gọn

Tăng cân từ từ và đều đặn là tốt nhất. Nhưng cũng đừng lo lắng quá nhiều nếu bạn tăng cân hơi nhanh. Bạn có thể tăng cân nhanh chóng trong một thời gian ngắn nhưng sau đó sẽ đứng lại. Số cân tăng lúc mang thai cũng sẽ giảm sau khi bạn sinh.

Để có được sức khỏe tốt nhất trong giai đoạn này, ngoài luyện tập nhẹ nhàng (yoga, đi bộ, bơi lội…), bạn nên kết hợp với một chế độ ăn uống hợp lí, ăn những thực phẩm chống béo phì dành cho phụ nữ mang thai… và thư giãn để tâm trạng thoải mái!

Chúc cả hai mẹ con khỏe mạnh nhé!