Ăn kiêng sau khi sinh, mẹ chưa giảm cân con đã ốm yếu

0
1201

Đa phần các bà mẹ đều hiểu việc ăn kiêng sau khi sinh con để giảm cân là không đúng. Nhưng vì thân hình quá khổ và ục ịch mà có không ít các mẹ cố tình thực hiện giảm cân. Thực tế, những tác hại của việc ăn kiêng giảm cân sau khi sinh còn nguy hiểm hơn nhiều những gì chúng ta nghĩ.

Theo các nhà chuyên môn, sau khi sinh là thời điểm người mẹ thiếu nhiều chất nhất vì đã mất rất nhiều năng lượng, máu và nước trong quá trình mang thai và sinh nở. Vì vậy, trong thời gian mang thai và cho con bú là lúc các mẹ cần bổ sung nhiều thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, hợp khẩu vị, thay đổi thức ăn thường xuyên để tăng cảm giác thèm ăn. Nhưng ngược lại, một số bà mẹ vì cơ thể quá “phì” sau khi sinh em bé nên đã nhịn ăn để giảm cân. Tuy nhiên, việc nhịn ăn này không có tác dụng giảm cân liền mà gây ra một số tác hại.

Thiếu sức sống ở mẹ và suy dinh dưỡng ở con

omm

Các bà mẹ ăn kiêng trong giai đoạn còn cho con bú chắc chắn sẽ không đủ chất dinh dưỡng để bản thân mình được tươi trẻ và khỏe mạnh. Kéo theo đó thì chất lượng sữa cho trẻ cũng bị ảnh hưởng và gây nên hiện tượng suy dinh dưỡng ở trẻ.

Ăn kiêng giảm cân sau khi sinh sẽ khiến khung xương rệu rã, gây tác hại lâu dài, không thể hồi phục. Thiếu nhiều chất sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, luôn cảm giác chóng mặt, buồn nôn…

Xem thêm  Cẩn trọng với 4 cách giảm cân cực nhanh

Ăn kiêng cũng làm rụng tóc nhiều hơn và khiến cho lông trên cơ thể mọc rậm hơn. Da xấu cũng là một hệ lụy mà các bà mẹ sau khi sinh sẽ chịu nếu thực hiện ăn kiêng giảm cân sau sinh vì cơ thể thiếu các vitamin, protein và các axít béo.

Thiếu dinh dưỡng đến mức nào đó sẽ là phụ nữ vừa sinh bị hạ huyết áp, hệ miễn dịch của cơ thể yếu. Hệ miễn dịch của trẻ cũng yếu theo khi nguồn sữa không tốt, từ đó không đủ khả năng chống lại vi trùng và vi rút nên sẽ dễ bị cảm cúm và các bệnh nhiễm trùng như lao, viêm phổi… và khả năng phục hồi sức khỏe cũng rất chậm.

Mắc chứng “cuồng ăn”

an_2c51e

Một tác hại không nhỏ và góp phần vào việc tăng cân lại và nhiều hơn. Khi ăn kiêng quá mức, cơ thể không đủ năng lượng để hoạt động, lúc này cơ thể sẽ phát tín hiệu lên não yêu cầu cung cấp đủ lượng calo cần thiết, càng nhiều càng tốt. Khi đó, cơ thể sẽ xuất hiện cảm giác thèm ăn, ăn không thấy no, thậm chí mắc chứng cuồng ăn. Thêm nữa, sau một thời gian dài nhịn ăn, khi ăn bù cơ thể sẽ cần lượng calo dự trữ nhiều hơn trước, khiến bạn nhanh chóng béo lên, nguy cơ mắc bệnh béo phì là rất cao.