Home / Tư vấn giảm cân / Làm sao để giảm cân an toàn cho bé?

Làm sao để giảm cân an toàn cho bé?

Bé nhà mình vừa được 3 tuổi, cao 80cm nhưng đã nặng 20kg. Mình lo cho bé lắm vì ai cũng nói bé mập quá. Giờ mình muốn giảm cân cho bé thì phải làm sao! Nhờ chuyên mục tư vấn giúp mình cách nào an toàn nhất vì mình nghe nói trẻ em ăn kiêng không tốt?

(Mẹ cu Bi – ngochien@…)

Mẹ cu Bi thân mến!

Trung bình, trẻ 3 tuổi có chiều cao và trọng lượng an toàn là 13.9kg và 91.5 cm. Trong khi đó, con bạn mới 3 tuổi, cao 80cm nhưng đã nặng 20kg, điều đó cho thấy bé đã bị thừa cân vì cân nặng vượt ngưỡng cho phép.

Để giảm cân cho bé, bạn cần áp dụng cho bé một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn. Trẻ em khác với người lớn, bạn không thể bắt bé ăn kiêng theo chế độ của một người trưởng thành nếu không muốn cơ thể bé phát triển không bình thường. Cơ thể trẻ vẫn còn hết sức non nớt, vì thế, bạn phải thật cẩn thận trong quá trình giảm cân cho trẻ để tránh đi “chệch hướng”.

Dưới đây là những cách giảm cân cho trẻ, bạn nên tham khảo và áp dụng ngay từ bây giờ:

1. Thiết lập mục tiêu thực tế cho trẻgiam-can-cho-tre

 

Trẻ vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển, trọng lượng và chiều cao sẽ còn thay đổi nên bạn không cần phải bắt trẻ giảm cân quá nhanh. Mục tiêu giảm 0.5kg/ tuần là hợp lí nhất.

2. Khuyến khích tập thể dục

Cho bé tập những bài tập hàng ngày đơn giản sẽ giúp bé tự bảo vệ sức khỏe. Bạn nên tập cùng trẻ. Thậm chí, việc hai mẹ con chơi đùa với nhau cũng giúp cháu giảm cân hiệu quả.

 

3. Lựa chọn thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng

Khuyến khích con bạn ăn ba bữa ăn nhỏ và hai bữa ăn nhẹ mỗi ngày để trẻ không cảm thấy đói trong thời gian dài. Cung cấp thực đơn với nhiều trái cây, rau quả và khuyến khích bé uống nước. Cung cấp các loại thực phẩm ít chất béo như sữa tách kem và sữa chua ít béo hoặc pho mát. Đồ ăn nhẹ ít chất béo như bỏng ngô hay bánh quy là sự lựa chọn tốt hơn so với khoai tây chiên, bánh ngọt.

cach_an_giam_can_nhanh_cho_tre2

4. Thay đổi thói quen ăn uống của gia đình bạn

Khuyến khích trẻ ăn khi đang đói. Nhưng khi ăn, không nên cho trẻ tiếp xúc với tivi vì nó sẽ làm trẻ không nhớ mình đã ăn những gì, dẫn đến hiện tượng ăn nhiều và dễ đói bụng hơn sau đó!

5. Hãy thử các kỹ thuật thay đổi hành vi

Bạn có thể khuyến khích trẻ giảm cân bằng cách khen thưởng, để thúc đẩy con bạn tiếp tục vào kế hoạch ăn uống của mình. Ví dụ, nếu con bạn uống nước lọc thay vì nước ngọt trong một tuần, bạn nên thưởng bằng cách dẫn trẻ đi chơi vào cuối tuần nhưng đừng thưởng bằng thức ăn nếu không muốn trẻ béo trở lại! Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng cách này.

6. Cùng theo dõi với bác sĩ nhi về tình trạng của con bạn

 

Hãy đưa cháu đến bác sĩ mỗi hai tuần để kiểm tra trọng lượng và xét nghiệm máu. Tránh tình trạng cân hàng ngày cho trẻ vì những biến động nhỏ có thể dẫn đến tình trạng căng thẳng ở trẻ.

7. Cả nhà cũng hỗ trợ

Điều quan trọng là toàn bộ gia đình phải thay đổi cách ăn uống của mình để giúp trẻ giảm cân. Loại bỏ các thức ăn không lành mạnh ra khỏi nhà, thay vào đó là các loại rau củ quả lành mạnh. Gia đình cũng không nên tạo sức ép làm trẻ dễ mặc cảm, mất tự tin…

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức quý báu để tìm ra cách giảm cân hiệu quả cho bé. Chúc bạn và bé yêu luôn khỏe mạnh!