Bạn đang ở: Trang chủ > Sức khỏe > Bài viết
Chủ đề:

8 dấu hiệu bé sơ sinh đang bị ốm

2013-10-20 Sức khỏe ⁄ 2307Từ Comments Off ⁄ Lượt xem 139 views+
share small 8 dấu hiệu bé sơ sinh đang bị ốm

df010 8 dau hieu be so sinh dang bi om 8 dấu hiệu bé sơ sinh đang bị ốmTrẻ sơ sinh có rất nhiều vấn đề khiến bố mẹ băn khoăn, lo lắng. Dưới dây là 8 dấu hiệu cho thấy bé dưới 6 tháng tuổi đang bị ốm và những gợi ý cần thiết cho bố mẹ.

1. Sốt

Sốt không phải là một bệnh mà là phản ứng của em bé với một bệnh nào đó mà phổ biến nhất là với nhiễm trùng. Hãy gọi bác sỹ trong trường hợp trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi bị sốt lên đến 38 độ C, hoặc đối với trẻ từ 3-6 tháng tuổi mà sốt lên đến 38,5 độ C. Đối với những trường hợp chưa sốt đến mức nhiệt này nhưng thấy cơ thể có các dấu hiệu như phát ban, khó chịu, kém ăn, khó thở, nôn liên tục, mất nước, tiêu chảy hoặc hôn mê thì cần gọi bác sỹ ngay lập tức.

Hãy gọi bác sỹ trong trường hợp trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi bị sốt lên đến 38 độ C. Ảnh minh họa: Internet

2. Mất nước

Mất nước có thể xảy ra trong tình trạng các bé ăn kém, sốt hoặc ở trong môi trường quá ấm, nôn mửa hoặc tiêu chảy kéo dài. Bạn có thể nhận thấy tình trạng thiếu nước nếu bé bị khô miệng và nướu, đi tiểu ít hơn thường xuyên, không có nước mắt khi khóc hoặc thóp có vẻ hơi chìm.

3. Tiêu chảy

Tiêu chảy thường xảy ra ở trẻ sơ sinh, nhưng hãy đưa bé đến gặp bác sỹ ngay trong trường trong phân có máu (máu có thể màu đỏ tươi hoặc nghiêm trọng hơn là màu đen).

4. Nôn mửa

Trẻ sơ sinh thường hay bị nôn trớ nhưng nếu bị nôn mửa thường xuyên thì lại là dấu hiệu đáng lo lắng. Nôn mửa có thể không quá nghiêm trọng nếu chỉ xảy ra một, hai lần. Tuy nhiên, nếu bé thường xuyên nôn mửa, hoặc có máu khi nôn, dung dịch nôn ra có màu xanh lá cây, và thấy bé mất nước thì cần đưa ngay đến bệnh viện để khám.

5. Khó thở

Khi thấy trẻ có dấu hiệu khó thở, các mẹ cần đưa con ngay tới bác sỹ. Dấu hiệu để nhận biết khó thở:

- Trẻ thở nhanh hơn so với mức bình thường

- Mô giữa các xương sườn, phía trên xương cổ, hoặc ở vùng bụng bị thụt vào sâu khi trẻ hít vào.

- Trẻ bị khò khè khi thở ra

- Đầu của trẻ nhấp nhô

- Môi hoặc da của trẻ có màu hơi xanh.

6. Một số bộ phận nổi đỏ, chảy nước hoặc chảy máu

Nếu rốn của trẻ (hoặc phần dây rốn còn sót lại), dương vật chuyển sang màu đỏ, đang chảy nước hoặc chảy máu, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức. Đây là những dấu hiệu của nhiễm trùng.

7. Phát ban

Phát ban thường xảy ra phổ biến ở trẻ em, tuy nhiên hãy gọi bác sĩ nếu phát ban lan trên một khu vực rộng trên cơ thể, đặc biệt là trên mặt, hoặc phát ban kèm theo sốt, chảy máu hoặc sưng tấy.

8. Cảm lạnh

Viêm đường hô hấp trên (URI) là do virus gây ra và rất phổ biến ở trẻ sơ sinh. Bệnh thường kéo dài một hoặc hai tuần kèm theo chảy nước mũi, sốt và chán ăn trong một vài ngày, ho có thể kéo dài 2-3 tuần.

Dấu hiệu cần gọi bác sỹ:

- Trẻ dưới 3 tháng tuổi sốt 38 độ C, và trẻ từ 3-6 tháng tuổi sốt trên 38,5 độ C

- Có dấu hiệu phát ban và khó thở như ở trên

- Có dấu hiệu bất thường, thường xuyên quấy khóc

- Ho nặng tiếng, không ngừng nghỉ và có thể ho ra máu

- Nôn mửa

- Các triệu chứng trên kéo dài hơn hai tuần.

Cuối cùng, trong các trường hợp, nếu bạn cảm thấy bất an, hãy tin vào bản năng của mình và gọi ngay cho bác sỹ.

Nhipcausuckhoe.com.vn (Theo Yeutretho)

Quay trở lại