Tác hại của việc ăn kiêng không đúng cách

0
719

Ăn kiêng là một trong những phương pháp giúp bạn giảm cân hiệu quả, tuy nhiên lại có rất nhiều người nhận thức sai làm về phương pháp này.

Nhiều người thường suy nghĩ ăn kiêng phải là ăn một cách kham khổ, không được ăn thịt, cá, không được ăn đồ béo, đồ ngọt. Và cũng có những cách ăn kiêng rất quái gở như ăn liên tục một món trong thời gian dài…. Ăn kiêng là việc tốt cho quá trình giảm cân, nhưng ăn kiêng không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể dẫn đến tình trạng biếng ăn. Ngoài ra, ăn kiêng còn mang lại những tác hại vô cùng to lớn khác như:

Suy nhược cơ thể, mất tập trung

tac-hai-cua-viec-an-kieng-khong-dung-cach

Nhịn ăn, bỏ bữa và tránh xa các loại thịt cá là một trong những sai lầm nghiêm trọng của người đang muốn giảm cân. Thực tế, khi nhịn ăn hoặc thực hiện chế độ ăn kiêng bất hợp lý, đồng nghĩa với việc lượng calo và dưỡng chất đưa vào cơ thể bị cắt giảm nghiêm trọng. Điều này không những không đảm bảo đủ năng lượng cho nhu cầu hoạt động hằng ngày mà còn khiến cơ thể thiếu chất. Trong quá trình giảm cân, nếu cơ thể rơi vào tình trạng uể oải, mệt mỏi, mất tập trung, chuyên gia khuyên bạn nên dừng ngay quá trình giảm cân và tìm kiếm một phương pháp giảm cân mới phù hợp hơn với thể trạng của bản thân.

Xem thêm  Giảm cân bằng chế độ ăn kiêng của người khác

Ảnh hưởng đến tim mạch

Các chế độ ăn kiêng hứa hẹn giảm cân cực nhanh không thể tốt cho cơ thể của bạn. Đa phần chúng chỉ khiến bạn bị mất nước chứ không phải giảm trọng lượng thực tế. Một khi cơ thể đã lấy lại lượng chất lỏng bị mất, bạn sẽ thấy mình quay lại nơi bạn đã bắt đầu. Tuy nhiên, nếu như giảm cân nhanh chóng là thật, nó có thể sẽ đi kèm phản ứng phụ xấu – chứng loạn nhịp tim.

Loãng xương

tac-hai-cua-viec-an-kieng-khong-dung-cach-2

Tổ chức mỡ là môi trường quan trọng để tạo ra hormone nữ. Thời kỳ chuyển đổi đặc biệt là thời kỳ mãn kinh, do chức năng của buồng trứng đã ngừng hoạt động, lượng hormone nữ giảm mạnh, nếu vẫn tiếp tục giảm béo thì lượng hormone nữ sẽ càng thấp, như vậy càng dễ mắc bệnh loãng xương, nứt xương.

Tắc “nguyệt san”

Cơ thể phụ nữ cần dự trữ một lượng mỡ nhất định thì mới có thể xuất hiện kinh nguyệt. Nếu bạn giảm cân nhanh, lượng mỡ giảm đột ngột khiến kinh nguyệt chậm phát triển, có thể gây rối loạn hoặc tắc kinh nguyệt.

Gây rụng tóc

tac-hai-cua-viec-an-kieng-khong-dung-cach-3

Trong thực đơn ăn kiêng giảm cân, có nhiều thực phẩm sẽ bị cắt bỏ, đặc biệt là các thực phẩm nhiều protein, chất béo… làm ảnh hưởng, tổn thương đến cấu tạo của tóc, dẫn đến tình trạng tóc gãy, rụng.

Miễn dịch thấp

Ảnh hưởng của chế độ ăn kiêng mà cơ thể bị thiếu chất, chất dinh dưỡng không đủ để có một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Dễ bị các loại virut, vi khuẩn bên ngoài tấn công, dẫn đến nhiều bệnh và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của bạn.

Xem thêm  Cẩn trọng với 4 cách giảm cân cực nhanh

Nếu bạn đang suy nghĩ đến việc ăn kiêng để giảm cân hoặc đang thực hiện một chế độ ăn kiêng giảm cân nào đó thì nên nghiên cứu lại chế độ ăn của mình cho thật khoa học nhé. Hãy chọn cho mình phương pháp ăn kiêng đúng đắn nhất để giảm cân một cách an toàn và bền vững.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc. Bạn có thể truy cập website http://thuocgiamcanusa.com.vn để tìm hiểu thêm nhiều thông tin và sản phẩm bổ ích cho sức khỏe nhé!