Tự tập Yoga giảm cân tại nhà – tốt hay không tốt

0
1161

Yoga được biết đến là phương pháp luyện tập giúp tinh thần thanh thoát và cũng là phương pháp giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, yoga là môn tập đòi hỏi phải có kỹ thuật và đối tượng rõ rệt. Tự ý tập yoga giảm cân ở nhà là một trong những sai lầm nguy hiểm.

Yoga là bài tập giúp giảm cân tốt, vừa giúp cơ thể khỏe, giúp khí huyết lưu thông nhờ bài tập vận khí, giúp da dẽ hồng hào, tinh thần sản khoái. Nhưng đối tượng để thực hiện bài tập giảm cân này phải ai cũng được. Phải là những người trưởng thành thì mới có thể thực hiện được yoga giảm cân. Trẻ em với lứa tuổi đang năng động tuyệt đối không nên tập. Nếu không tìm hiểu thật kỹ vấn đề này có thể sẽ gây nên một số nguy hiểm cho người thực hiện.

Yoga là môn tập có nhiều hình thức khác nhau. Người tập phải dựa vào mục đích, thể trạng, tuổi tác, giới tính, tính cách và điều kiện để chọn cho mình cách tập thích hợp. Một phương pháp có thể lợi với người muốn giảm cân nhưng lại có hại cho người muốn luyện khí… Đặc biệt, môn tập này đòi hỏi người thực hiện phải qua sự đào tạo trường lớp thì mới có thể thực hiện một mình khi đã thông thạo.Tap_yoga_tai_nha_01

 

Nếu bạn đang có ý định giảm cân bằng việc tập yoga thì không nên tự mình thực hiện ở nhà một mình hay tự học trên các trang mạng, sách vỡ. Bởi những hiểu biết thiếu sót của bạn về yoga sẽ gây tổn hại cho cơ thể bạn rất nhiều.

Xem thêm  Cố sức tập thể dục giảm cân – mất sức nhưng không mất ký

Việc tập yoga sai phương pháp có thể sẽ ảnh hưởng đến tiềm thức, hệ thống thần kinh và dẫn đến những tác hại khôn lường như trầm cảm, ám ảnh, tẩu hỏa nhập ma, bệnh thần kinh… Thậm chí, nếu tác động sâu vào trong tiềm thức (tức là đã tìm được chìa khóa của bản thân) nhưng không thoát ra được (không mở được cửa) thì người tập sẽ chết.

Yếu tố mang đến thành công cho yoga là tập thở, tập asana và tập trí. Tập asana là việc tập các động tác của yoga theo các tư thế cụ thể, ví dụ như tư thế rắn hổ mang, thế chào dài, thế cánh cung… Khi tập các asana, tất cả các khớp xương, cột sống và cơ thể đều phải vận động theo các tư thế khó khăn. Nếu tự tập yoga ở nhà không có người chuyên môn hướng dẫn thì người tập có thể vận động sai tư thế. Như vậy không chỉ ảnh hướng tới cơ bắp mà còn ảnh hưởng tới các khớp xương thậm chí có ảnh hưởng tới nhiều cơ quan trong cơ thể như hệ tiêu hoá, tuần hoàn

Mặc khác, có nhiều người muốn giảm cân nhanh mà không hiểu biết về yoga, gấp gáp tập luyện, tự tăng thời gian tập luyện và không có sự hướng dẫn của bất kỳ một huấn luyện viên nào nên sau một thời gian bị rơi vào tình trạng quá phấn khích. Hậu quả dẫn đến mất ngủ, tâm trạng bồn chồn, hay la mắng, cáu gắt.

Xem thêm  Bông gòn thấm nước cam – giảm cân như thế nào?

Tự tập yoga tại nhà để giảm cân còn có thể gây ra những mối nguy hiểm khác mà chúng ta không thể lường trước được hết. Vì vậy, để giảm cân an toàn, bền vững tốt nhất là chúng ta nên tham gia một lớp yoga chuyên nghiệp.