Vì sao bạn không nên… mập!

0
730

Đối với những người bình thường thì những người mập chỉ là có thân hình quá khổ, quá xấu xí và khó nhìn. Nhưng đối với người thừa cân, có những vấn đề còn gây cho họ những phiền phúc đáng nguy hơn nhiều.

Cũng là một người thừa cân, cũng là một người trải qua không biết bao nhiêu những khó khăn vì cơ thể thừa cân, dư mỡ. Tôi muốn khuyên mọi người hãy chăm sóc cơ thể của mình thật tốt khi còn đang sở hữu một thân hình cân đối. Hoặc nếu cơ thể chỉ đang tăng cân, dư cân nhẹ thì nên nhanh chóng tìm cách giảm cân trước khi để đến tình trạng béo phì. Bởi lẽ, khi các bạn rơi vào tình trạng thừa cân nặng hay béo phì, tôi tin bạn chắc chắn sẽ gặp những rắc rối sau đây, không chỉ đơn giản là một thân hình xấu.

vi-sao-ban-khong-nen-map

– Gặp Rủi ro vì chậm chạp, kém nhanh nhẹn: Một người có thân hình quá khổ thường sẽ phản ứng chậm chạp hơn người bình thường trong sinh hoạt cũng như trong lao động. Những hậu quả của phản ứng chậm đôi khi rất nguy hiểm, có thể sẽ dẫn đến tai nạn xe cộ, tai nạn lao động.

– Giảm năng suất lao động: Người béo phì làm việc sẽ nhanh chóng thấy mệt, nhất là ở môi trường nóng. Mặt khác do khối lượng cơ thể quá nặng nề nên để hoàn thành một động tác, một công việc trong lao động, người béo phì mất nhiều thời gian và công sức hơn. Hậu quả là hiệu suất lao động giảm rõ rệt so với người thường.

Xem thêm  Bông gòn thấm nước cam – giảm cân như thế nào?

– Bất lợi trong việc làm đẹp: Những bộ trang phục đi chơi, dự tiệc hay những bộ bikini… cách trang điểm, để kiểu tóc đúng với phom dáng là những điều cực kỳ khó khăn để những người béo phì làm được tốt.

– Nguy cơ to lớn nhất mà người béo phì sẽ gặp phải là tỷ lệ bệnh tật và tử vong rất cao: Vì béo phì là một trong các yếu tố chính của các bệnh mãn tính như bệnh mạch vành, đái đường, sỏi mật, ung thư túi mật, ung thư vú và ung thư tử cung, bệnh ung thư thận và tuyến tiền liệt gặp nhiều ở đàn ông… Hay ở trẻ em béo thường mắc các bệnh như: ngưng thở khi ngủ, bệnh ngáy, chậm dậy thì ở bé trai…

– Chưa kể đến những mặc cảm khi bạn bị kỳ thị, và lúc ấy thì bạn càng dễ tăng cân hơn nữa.

Và còn nhiều hơn nữa những điều nhỏ nhặt nhưng cũng vô cùng rắc rối, khó chịu trong cuộc sống vì tình trạng thừa cân. Tôi tin bạn sẽ không bao giờ muốn thử một lần trở nên bép phì.

Nhân tiện đây, tôi cũng muốn chia sẻ một chút với mọi người, những người đang hạnh phúc vì có được một cơ thể cân đối. Đó là thái độ của bạn với những người béo phì như tôi.

– Không ai muốn sở hữu một thân hình thiếu cân đối, đặc biệt là quá béo. Khi cơ thể béo phì là những người béo phải sống chung và chấp nhận thực tế đó. Có nhiều người béo đã có suy nghĩ tích cực và hòa nhập với mọi người xung quanh để xua tan mặc cảm tự ty về dáng vẻ bề ngoài. Thế nhưng điều đáng sợ là những người bình thường lại nhìn người béo với con mắt xoi mói và buông những lời chê bai. Chính thái độ kỳ thị đã đẩy người béo rơi vào tình trạng tồi tệ hơn.

Xem thêm  Ăn chay đúng cách để giảm cân

vi-sao-ban-khong-nen-map-2

Người ta có thể ăn kiêng để giảm cân nhưng chỉ vì phải chịu đựng những cái nhìn không thiện cảm từ người khác mà trở nên chán nản bi quan. Từ đó mọi sự cố gắng của họ trở nên vô ích. Giáo sư tâm lý học Angelina Sutin,  Đại học Y, bang Florida nói rằng hiện tượng kỳ thị người béo khá phổ biến. Việc chê bai người béo không có tác dụng giúm người béo giảm cân vì ngượng như mọi người vẫn nghĩ mà có tác dụng ngược lại, làm họ tăng cân nhiều hơn. Sở dĩ người béo dễ bị tăng cân hơn khi bị kỳ thị vì nếu rơi vào tình huống đó, họ mất đi niềm lạc quan, sự quyết tâm giảm cân. Thay vào đó, người béo sẽ ăn nhiều hơn, hạn chế các hoạt động thể chất, hạn chế ra đường…

Dù có như thế nào thì thừa cân, béo phì cũng là trạng thái không tốt. Có vô vàng những lý do để trả lời cho câu hỏi vì sao bạn không nên mập? Tất cả là vì sức khỏe và cuộc sống của chính bạn!